Đi tìm những loại nhân siêu "ngon, độc" trong ổ bánh mì Sài Gòn
Tại "thiên đường ẩm thực" của Sài Gòn thì không bao giờ khó để tìm một ổ bánh mì lạ. Lạ từ trong nhân cho đến cả cách ăn.
"Bánh mì" - chỉ một tên gọi thôi là bạn đã có thể nghĩ ra được hàng chục món để có thể ăn cùng nhau. Từ thịt heo, thịt gà, bò, đến cá,... thậm chí là rau củ, đồ chay cũng có thể tạo cho ổ bánh mì với một hương vị hoàn toàn khác biệt. Bởi thế nhiều người mới hay bảo, "bánh mì" là cái đồ dễ tính, cái gì cũng có thể kẹp vào trong hay ăn cùng nhau cũng cảm thấy ngon nức lòng. Nhưng cũng nhờ chính cái sự "dễ tính" đó mới giúp bánh mì trở thành một trong những món ăn có nhiều "phiên bản" nhất trong số các loại món ăn. Đặc biệt là tại "thiêng đường ẩm thực" Sài Gòn, bạn sẽ không bao giờ khó khăn để tìm một ổ bánh mì lạ. Chỉ là bánh mì thôi, lạ gì? Câu trả lời ở đây là, lạ từ trong nhân cho đến lạ cả cách ăn.
1. Bánh mì xiu mại khô
Bánh mì và xíu mại khô liệu có sự liên quan gì ở đây nhỉ? Hai món này nếu ăn cùng nhau thì sẽ như thế nào?
Hai món ăn có vẻ không tương đồng này nhưng vô tình lại là một sự kết hợp vô cùng thú vị và hấp dẫn riêng. Bánh mì ăn kèm xíu mại nghe thì có vẻ là chuyện không tưởng. Thế nhưng hàng bánh mì trên đường Nguyễn Thị Minh Khai lại cực kỳ nổi tiếng với món bánh mì cùng nhân xíu mại khô - một món ăn đặc trưng của người Trung Hoa.
Những viên xíu mại tại đây đều được quán tự chế biến nên không chỉ về mặt hình thức đẹp, vỏ ngoài căng bóng, mà rất ngon và tất cả luôn được đặt bên trong một chiếc xửng hấp cực lớn, lúc nào cũng nóng hổi làm ai cũng phải thèm. Khi ăn món này thì bạn sẽ không cần phải ăn thêm đồ chua, rau hoặc trái cây nào cả, mà chỉ là một ổ bánh mì bên trong phết một lớp tương ớt, chút giấm Tàu và sau cùng là bỏ nhân theo yêu cầu riêng của mỗi người.
Hàng bánh mì siêu lạ này rất được khách Sài Gòn ưa chuộng.
Những viên xíu mại khô được làm tại gia và xếp vô cùng ngay ngắn bên trong xửng tre.
Khi có ai gọi thì quán mới bắt đầu lấy và giao đến cho khách.
Địa chỉ: 358 Nguyễn Thị Minh Khai quận 1.
2. Bánh mì Hòa Mã
Ra đời từ những năm 1958, đến nay bánh mì Hòa Mã đã có tuổi đời gần 57 năm nhưng nó vẫn là một trong những hàng bánh mì lề đường ngon, đậm phong cách của Sài Gòn cho đến tận ngày nay.
Ở bánh mì Hòa Mã, bạn sẽ chẳng thể nào ăn một cách vội vàng và nó cũng không hợp với những người thích cầm một ổ bánh mì lang thang khắp phố. Bánh mì ở đây phải kiên nhẫn ngồi tại chỗ từ từ thưởng thức một phần "bánh mì chảo" nóng hổi siêu ngon. Mọi người gọi bánh mì ở đây là "bánh mì chảo" vì toàn bộ phần nhân của nó sẽ được chế biến và đặt ngay trong một chiếc chảo nhỏ vừa tầm. Với hai quả trứng gà ốp la, hành tây, jambon, chả lụa, chả quế, thịt ba rọi muối, xúc xích,... Toàn bộ đều tươi mới, nóng hổi vì ai gọi đến đâu mới được quán chế biến đến đó.
Một buổi sáng hoàn hảo với món bánh mì chảo siêu ngon và bổ dưỡng.
Ổ bánh mì giòn khấu cùng phần "nhân" ngoài cực kỳ hấp dẫn đã giúp Hòa Mã trở thành một trong những địa chỉ nhất định phải đến vào mỗi buổi sáng.
Đặc biệt các món ăn kèm như đồ chua, dưa cải cũng đựơc quán tự chế biến và đặt trong một chiếc đĩa riêng. Rồi bơ và patê là nguyên một chén to đặt bên cạnh. Nhìn lưỡi dao quệt một lát bơ và patê căng bóng, láng mướt đủ biết chất lựợng của nó tuyệt đến đâu. Vì thế, với những thực khách khó tính, muốn thưởng thức một ổ bánh mì nóng hổi từ trong ra đến ngoài thì chắc chắn Hòa Mã là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Phần đồ chua tươi nguyên ăn kèm với bánh mì.
Mỗi phần luôn đi kèm với một chén bơ và patê siêu ngon.
Không chỉ có thịt mà còn có cả chả, jambon lẫn xúc xích.
3. Bánh mì phá lấu
Là người Sài Gòn, mà còn từng trải qua cái thời học sinh thường hay la cà quán xá chắc sẽ không thể nào quên cái nồi phá lấu bò thơm sực mũi của các cô hay xách trước cổng trường. Một chén phá lấu 5.000 với một ổ bánh mì giòn rụm là cái thời cách đây hơn 5 năm. Rẻ bèo nhưng mà lại ngon phải biết, nó còn là món ăn cứu đói tuyệt nhất vào những ngày mưa gió.
Nồi phá lấu hấp dẫn như thế này luôn là một phần ký ức đối với các bạn học sinh tại Sài Gòn.
Cái hay của món này là phải ăn thật nhiều nước thì chấm mới đã. Rưới ít mắm me cho mặn mặn, chua chua. Rồi lá mía, ruột, phổi,... đựơc nấu thơm phức và cứ thế mà xé bánh mì ra rồi chấm lấy chấm để.
Một trong những quán nổi tiếng về món bánh mì phá lấu nằm trên đường.... quận 4. Nổi tiếng không chỉ là ngon, mà còn là về chất lựơng. Các loại lòng đều đựơc chế biến một cách kỹ càng, vì thế khi ăn hoàn toàn không bị hăng mùi khó chịu. Đặc biệt, nước nấu đậm đà và cũng không quá loãng nên cứ chấm miếng bánh mì nào là "chắc cú" ngay miếng đó.
Ăn phần nào, cắt phần đó. Vì thế món ăn luôn có cảm giác hấp dẫn mỗi khi mang ra cho khách.
Quán lúc nào cũng đông nghẹt khách tìm đến món ăn vô cùng hấp dẫn này.
Phá lấu là luôn phải được ăn kèm với bánh mì như thế này mới gọi là đúng điệu. Vì thế ở đây luôn có một phần nước sốt để ăn cùng với bánh mì.
4. Bánh mì thịt nướng
Không đơn giản chỉ là một hàng bánh mì bình thường, mà nơi này còn từng được khá nhiều trang mạng, tạp chí nước ngoài nhắc tới bởi cái hương vị pha trộn giữa Á và Âu. Cách đây không lâu, trên trang Concier.com có viết: "Những đầu bếp món ăn đường phố thật kỳ diệu, chỉ cần một cái xe đẩy và một lò than hay một cái chảo dầu, là họ đã tạo được một bữa ăn tuyệt vời". Đó chính là cách mà trang website này nói về hàng bánh mì thịt nướng tại số 37 Nguyễn Trãi quận 1.
Đúng là chỉ với một cái lò than, một chiếc xe đẩy. Nhưng nơi này đã có thể làm ra được thứ nhân vô cùng hấp dẫn là thịt nướng viên ăn kèm bánh mì kiểu Việt.
Nhìn vào có thể bạn chỉ nghĩ đây là những viên thịt bán trong các hàng bún thịt nướng thông thường. Chỉ đến khi ăn và nếm bạn mới có thể cảm nhận được hương vị thật sự của viên thịt ấy. Chúng có vị vô cùng đậm đà, thơm phưng phức, thịt còn dai và ngọt, còn cách nêm nếm cũng rất "nghệ".Vì thế, không chỉ người Sài Gòn mà rất nhiều vị khách nước ngoài cũng tìm đến bằng được hàng bánh mì này để ăn thử món bánh mì thịt nướng trứ danh.
Chỉ với một chiếc xe đẩy và một lò than, nhưng nơi đây lại cho ra đời một món thịt kẹp bánh mì siêu ngon.
Những viên thịt bóng bẩy và vàng ươm luôn được chờ sẵn trên bếp than hồng.
Ăn đến đâu là nướng đến đó, vì thế những viên thịt viên ở đây luôn nóng sốt và thơm lừng.
Nhận xét
Đăng nhận xét