6 cách nấu ăn đúng khiến thực phẩm không sinh ra chất gây ung thư
Theo ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: “Bí quyết chống sinh ra arcylamide có khả năng gây ung thư chính là xử lý đúng cách sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột. Sau khi yêu cầu Viện kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia lấy mẫu bim bim và khoai tây chiên xem có phát hiện chất acrylamide nguy cơ gây ung thư hay không, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo tới người dân những biện pháp thiết thực để nấu ăn an toàn. Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao từ 170 – 180oC). Vai trò và cơ chế của acrylamide gây ra ung thư vẫn chưa có bằng chứng khoa học. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Được biết, trước đó, năm 2010, Tổ chức Nông lương liên hợp của Mỹ và Ủy ban chuyên gia về phụ gia thực phẩm của WHO đã coi đây là mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2013, Ủy ban các