Đi khắp ba miền thưởng thức các loại đặc sản thịt trâu
Với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, trâu là loại động vật gắn bó quen thuộc, "con trâu là đầu cơ nghiệp". Trâu không chỉ cho sức kéo sức bừa, thịt trâu còn là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến. Mỗi vùng lại có một món đặc sản riêng từ thịt trâu rất đáng để khám phá. Thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng. Khói đượm vào thịt, đến khi ăn vẫn còn vẹn nguyên cái ngái nồng nơi đầu lưỡi, xực tới cánh mũi nhưng không ai vì thế mà cảm thấy khó chịu. Trái lại, miếng thịt ngọt như tươi nguyen, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà và thân thiết. Thịt trâu gác bếp là đặc sản mà người dân Tây Bắc thường mang mời khách tới thăm nhà, lại gói ghém làm quà miền núi cho khách mang về quê hương. Thịt trâu lá lồm Thịt trâu nấu với lá lồm