Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 12 21, 2014

Tháp cổ nghìn năm bí ẩn ở miền Tây

Hình ảnh
Có niên đại từ thế kỷ 9, nhiều cổ vật trong lòng đất xung quanh tháp cổ Vĩnh Hưng ở Bạc Liêu đã phát lộ trong các lần khai quật nhưng chưa được công bố. Cách trung tâm TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) khoảng 20 km, tháp cổ Vĩnh Hưng ở xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia cách nay 22 năm. Tháp này là di tích kiến trúc cổ duy nhất còn được bảo tồn ở miền Tây có giá trị về mặt nghệ thuât văn hoá được một nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1911.  Nhìn chính diện, chân tháp hình chữ nhật, toàn tháp cao hơn 8 m tính từ nền tháp, đỉnh tháp đã sập. Trước đây tháp được liệt vào danh mục các di tích kiến trúc mang số hiệu 902 được nhà cầm quyền Nam Kỳ xếp hạng thứ 14 trong danh mục các di tích lịch sử của xứ Nam Kỳ.  Sau khi được phát hiện, từ năm 1911 đến 1959 những nhà khảo cổ Pháp tìm đến tháp để khảo sát, phát hiện rất nhiều hiện vật mà chủ yếu là vật thờ cúng. Một trong những tấm bia tìm thấy ở trong chùa cạnh tháp có khắc c

Những món quà vặt ngon rẻ nóng hổi cho mùa Thu

Hình ảnh
Bánh giò nóng, thịt xiên và bắp nướng, nem chua rán... là những món ăn vặt nóng hổi, ngon rẻ để bạn thưởng thức trong tiết trời thu của Hà Nội. Những món ăn mát lạnh, thanh đạm tuy vẫn còn vô cùng hấp dẫn nhưng cũng chịu lép vế chút ít trước các món ăn vặt nóng hổi cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong tiết thu mát mẻ. Quà vặt phố phường có đặc điểm là rất rẻ, dùng ăn chơi chứ không để ăn no. Bởi vậy, chỉ cần một chiều rảnh rỗi, cùng bạn bè rong ruổi một vài con phố là bạn đã có thể ghé vào không chỉ một mà rất nhiều hàng quán khác nhau. Nếu "hầu bao" không quá rủng rỉnh, đừng quên ghi nhớ các món ăn vặt giá cực rẻ dưới đây trước khi bắt đầu buổi dạo chơi của bạn. Bánh giò nóng : Bánh giò làm từ bột tẻ nên ăn không bị ngấy, nhân bánh lại vô cùng nhiều "đạm" với nào thịt, nào mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô. Bánh giò ăn nóng rất hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mát mẻ. Một chiếc bánh g

6 đặc sản ngon nổi tiếng ở hồ Ba Bể

Hình ảnh
Tôm chua, cá hồ nướng, thịt lợn gác bếp, chuối rừng… là những đặc sản hấp dẫn tại hồ Ba Bể đối với đa số du khách. Ở độ cao khoảng 145 m so với mặt nước biển, Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Na thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi muốn tránh xa cuộc sống ồn ào chốn thị thành để trải lòng cùng thiên nhiên hoang sơ, mênh mông và huyền ảo. Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, du khách còn có thể nghỉ tại bản Pác Ngòi để hiểu hơn về đặc trưng văn hóa người Tày sống ở ven hồ, cũng như thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi. Cá nướng Vị cá thơm lừng, mềm, béo bùi và dai. Giá 10.000 đồng cho 3 xiên cá nóng hổi thơm ngon . Ảnh: Lê Thương. Cá hồ nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh, tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn

10 món hải sản tiến vua nức tiếng ở Việt Nam

Hình ảnh
Chỉ nghe tới hai từ "hải sản", nhiều người đã… thèm "chảy nước miếng". Hải sản bình thường đã vậy thì hải sản tiến vua sẽ như thế nào? Được ví như “nhân sâm của đại dương”, những con hải sâm vừa là một vị thuốc quí, vừa là loại thực phẩm cao lương mỹ vị dành cho các bậc vua chúa thời xưa. Loài vật này được khai thác ở nhiều vùng biển khác nhau của Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở đảo Phú Quốc. Ốc vú nàng từ xa xưa đã được xem là loài ốc quý, được dùng cung tiến vua. Thịt ốc vú nàng ăn có vị ngọt, không dai mà rất giòn, không quá béo và có một mùi thơm rất đặc trưng. Loài ốc này sống ở vùng biển Côn Đảo, biển miền Trung như Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Cù Lao Ré (Quảng Ngãi), đảo Lao Câu và đảo Phú Quý (Bình Thuận). Con phi là loài động vật giống trai, hến nhưng sống ở nước lợ, có vỏ mỏng hơn, ruột trắng nõn và giòn, thịt rất ngọt. Phi sống ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là ở vùng Hậu Lộc hay cửa Hới ở Sầm Sơn, cửa sông Ghép vùng Quảng

Bún chả que tre - nét xưa trong mắt người Hà Thành

Hình ảnh
Miếng chả nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm đầy mời gọi. Khi miếng thịt vừa chín tới, chủ quán sẽ thả ngay vào bát nước chấm pha sẵn, bày cùng đĩa bún và giỏ rau mang ra phục vụ khách. Bún chả từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Thủ đô. Không chỉ vậy, qua lời tả của các nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Băng Sơn, bún chả còn là nét tinh túy trong ẩm thực Hà Thành.  Nhắc đến ẩm thực Hà Nội xưa, hầu như không ai có thể quên bún chả kẹp que tre. Món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Việt này cũng là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử. Trong khi phần bún và nước chấm tương đồng so với các loại truyền thống khác, cách chế biến chả chính là điểm khác biệt nổi bật. Thay vì kẹp vỉ sắt để nướng, người ta dùng que tre và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Cái làm nên vị ngon khó cưỡng của bún chả que tre là nước chấm chua ngọt ăn kèm rau sống gồm xà lách, kinh giới, vài cọng ngổ, mùi tàu, tía tô, giá đỗ . Ả

Nhớ về cảnh đẹp và những con người Sapa

Hình ảnh
Thiên nhiên tươi đẹp, con người chất phát, sự hồn nhiên của những em bé vùng cao... những cảm xúc lâng lâng, khó tả của bạn đọc khi nhớ về Sapa. Các em bé dân tộc Thái chơi nhảy dây  Thời tiết lạnh giá, những người dân phải ra đồng cắt cỏ về cho gia súc  Trời phủ băng nhưng em bé vẫn được mẹ địu trên lưng đi chơi  Thích thú với những bông đào nở muộn  Ngất ngây với vẻ đẹp ruộng bậc thang  Những ngôi nhà nhấp nhô trên núi  Vụ thu hạch bội thu  Sương mù phủ kín Sapa  Chữ Sa pa trên núi Hàm rồng  Con đường tuyệt đẹp  Một số cây đào ở vùng núi Ô Quý Hồ, Tả Phìn, Sa Pả... (huyện Sa Pa, Lào Cai) nở hoa rực rỡ trong nắng đầu mùa. Đây là một hiện tượng thú vị “hút” sự quan tâm của nhiều du khách.  Vẻ đẹp núi rừng hòa quện với con người Sapa theo GDVN