Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 7 6, 2015

Món ngon nức tiếng gắn liền phố cổ Hà Nội

Hình ảnh
Hầu như không ai rõ từ khi nào, những món ăn này trở nên quen thuộc đối với người Hà Nội và gắn liền tên phố như một thương hiệu rất riêng. Chả cá Lã Vọng Chả cá Lã Vọng lâu nay là một địa điểm quen thuộc không chỉ với người dân Hà Nội mà còn cả du khách. Nằm trên phố Chả Cá, ngay lối vào quán là bảng hiệu hình ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi câu cá. Bước vào nhà hàng, cảm giác xưa cũ toát lên khi đặt chân lên từng bậc cầu thang gỗ. Mỗi suất chả cá Lã Vọng có giá 170.000 đồng. Ảnh: Đoàn Xuân. Để làm chả cá ngon, người chế biến phải sử dụng cá nheo, cá quả hay cá chiên cắt khúc, chỉ lấy phần thịt, ướp với các loại gia vị như hạt tiêu, nước mắm, riềng, mắm tôm... khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, cá được kẹp vào vỉ, nướng trên than hồng cho chín vàng. Khi thực khách ngồi ăn, nhân viên mới cho cá vào chảo mỡ để chiên, ăn cho nóng và không bị tanh. Cùng ăn kèm món này là rau hành hoa, thì là được nhúng trong chảo cho tái, thêm chút bún, rau mùi, húng. Bún chả Hàng Mành N

Những quán mì vịt tiềm hấp dẫn ở Sài Gòn

Hình ảnh
Lương Ký Mì Gia, Hoàng Diệu hay Hải Ký là những nơi bạn có thể thưởng thức từng sợi mì giòn và chiếc đùi vịt mềm thơm ngon.   Mì vịt tiềm là món ăn của người Hoa nhưng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích ở Sài Gòn. Do đó, trên những con phố, thực khách dễ dàng tìm thấy những quán mì vịt tiềm, và dưới đây là một số địa chỉ tham khảo.  Lương Ký Mì Gia Quán mì này khởi nghiệp chỉ là một xe đẩy nhỏ, nhưng theo thời gian cha truyền con nối đã trở thành một quán mì có tiếng. Sợi mì ở quán được thực khách đánh giá là cọng nhỏ và dai. Mì sau khi chần thường rất sạch và ráo nước chứ không bị nhớt. Quán lúc nào cũng đông khách, nhiều khi đến mà hết chỗ, phải ngồi tạm quán khác để gọi món đem qua. Tô mì vịt tiềm của quán đầy ắp với chiếc đùi to, vàng rụm. Rau cải ăn kèm và đồ chua cũng góp phần tăng thêm vị ngon cho món ăn. Giá mì ở đây từ 75.000 đến 80.000 đồng một tô.  Địa chỉ: Số 1, Huỳnh Mẫn Đạt, phường 19, quận Bình Thạnh.  Hải Ký Quán mì Hải Ký ra đời từ rất lâu,

Khám phá những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Hình ảnh
Tháp Quả Phụ, câu chuyện về 10 anh em, sự tích Nhạc Môn Quan, tục lệ đặc biệt ở Gia Dục Quan… là những truyền thuyết thú vị khiến nhiều du khách muốn tới thăm nơi đây. Tháp Quả Phụ Đoạn Tai Ping Zhai của Vạn Lý Trường Thành nằm gần Huang Ya Guan có một tòa tháp nổi tiếng tên là tháp Quả Phụ. Tương truyền, khi xây dựng Huang Ya Guan, 12 người đến từ tỉnh Hà Nam đã thiệt mạng. Tháp Quả Phụ trên Vạn Lý Trường Thành Những người vợ đã rất đau khổ khi biết tin. Sau đó, họ đã dùng tiền bồi thường để xây dựng tòa tháp tưởng nhớ chồng mình.   Câu chuyện về 10 anh em Để xây dựng Vạn Lý Trường Thành, nhiều người đã phải chịu đựng vất vả, khổ sở, thậm chí là mất mạng. Truyện kể rằng một nhà nọ có 10 anh em, mỗi người có một khả năng đặc biệt. Người anh cả có thể nghe được từ khoảng cách lớn, anh hai nhìn xa được hơn 500 km, anh ba khỏe như bò đực, anh tư có đầu cứng như thép, anh năm có thân rắn như sắt, anh sáu có chân rất dài, anh bảy có đầu rất to, anh tám có bàn chân lớn, anh chí

Những thị trấn ma đẹp đến nao lòng ở Italy

Hình ảnh
Ngoài các vùng đất tiếng đẹp như Rome, Florence hay Venice, Italy còn là nơi có tới gần 20.000 thị trấn bị bỏ hoang hoàn toàn hoặc một phần. Những nơi này cũng ẩn chứa trong chúng vẻ đẹp khó cưỡng.   Có nhiều lý do để người dân địa phương tời bỏ nơi họ sống và tạo ra các thị trấn ma, như thiếu nước sinh hoạt và điện, bị cướp biển tấn công, hứng chịu thiên tai như động đất và lũ lụt, bị đánh bom hoặc ảnh hưởng của làn sóng di cư ồ ạt tới các thành phố lớn. Họ để lại những công trình đẹp đẽ, in đậm dấu ấn thời gian.  Civita di Bagnoreggio được mệnh danh là "thành phố chết chóc" Thị trấn được xây dựng  cách đây khoảng 2500 năm, nhưng luôn có nguy cơ sụp đổ do tình trạng xói mòn đất Rocchetta al Volturno đã từng có vai trò quan trọng, nhưng ngôi làng bị bỏ hoang từ sau một trận động đất Rocca calascio từng là một pháo đài giúp kiểm soát miền Trung Italy Nhưng nó cũng bị phá hủy sau một trận động đất vào đẩu những năm 1700  Santo Stefano di Sessanio t

Những món ăn nên thử khi đến Hậu Giang

Hình ảnh
Cá thác lác hay ngát nướng chiên sả ớt, nấu canh chua... là những món ăn gợi ý cho du khách khi đến Hậu Giang.   Hậu Giang với đất đai phì nhiêu là vùng đất tiềm năng về du lịch sinh thái, miệt vườn. Nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều món ngon đặc trưng vùng sông nước. Cá thác lác Là loại thủy sản phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, cá thác lác sống chủ yếu ở các vũng ao, hồ, bùn lầy, nước đục. Cá được chế biến thành nhiều món như chiên sả ớt, hấp, gỏi chua cay, chả cá, nấu canh cải bẹ xanh, kho với dứa và cà chua... Đơn giản và dễ làm nhất là thác lác chiên sả ớt. Cá được làm sạch, khứa nhẹ rồi ướp muối, bột ngọt, ớt, sả băm nhuyễn cho thấm, sau đó cho vào chảo rán giòn. Khi mặt cá chuyển sang màu vàng ươm, mùi thơm quyện cùng sả, ớt bốc lên là chín. Ngoài ra, món cá thác lác nướng cũng có vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng cảm giác cay nồng và vị thơm của sả, ớt.  Cá ngát Là loài cá rất tinh ranh, ăn tạp và sống ở những nơi nước sâu, thậm chí khoét hang 2-3 m. Vì vậy

Bún sứa Nha Trang - Món ăn mang đậm hương vị biển

Hình ảnh
Món bún làm từ những miếng sứa giòn kết hợp chả cá chan nước dùng ngọt thanh. Khi ăn, thực khách có thể gắp riêng sứa chấm với nước mắm ớt để cảm nhận rõ hơn độ tươi ngon.  Là động vật không xương sống, sứa xuất hiện nhiều ở các vùng biển và trở thành món đặc sản, trong đó phải nhắc đến bún sứa Nha Trang.  Chế biến món này cũng không quá kỳ công. Những con sứa còn tươi do ngư dân vớt từ biển ở đảo xa sẽ được làm sạch nhớt, sơ chế theo kỹ thuật và kinh nghiệm riêng. Loại sứa dùng để làm món bún đặc sản này thường nhỏ, màu trắng đục, mình dày. Sứa biển dùng trong món bùn thường nhỏ, có màu trắng đục, được ngư dân vớt từ dưới biển ở đảo xa... Ảnh: nhatrangtoday Nước ăn kèm với bún sứa không phải nấu từ xương ống, thịt mà từ cá biển... trong đó có cá liệt - loại cá nhỏ, không xương, khiến nước lèo trở nên thơm và ngọt.  Tô bún sứa còn bao gồm chả cá được làm từ các loại hải sản ngon nổi tiếng như cá thu, cá nhồng... Chúng được lọc xương để lấy phần thịt cá rồi quết nhuyễn và

Chuyện tình đế vương: Người đẹp cả gan phụ tình vua Đinh

Hình ảnh
Dù đã dẹp loạn 12 sứ quân nhưng vua Đinh Bộ Lĩnh lại không thể chinh phục được trái tim một cô thôn nữ.  Người phụ nữ từ chối tình cảm của Đinh Tiên Hoàng có tên Nguyễn Thị Hoa Nương, quê ở trang An Lạc, đất Quảng An thuộc Ái châu (nay là huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). Tương truyền rằng, cha mẹ cô là ông Nguyễn Nhân và bà Hoàng thị, ăn ở hiền lành, tu nhân tích đức, ham làm việc thiện. Họ lấy việc cấy cày làm nghề nghiệp, cuộc sống tuy không đầy đủ nhưng rất an hòa, hạnh phúc, chỉ hiềm một nỗi mãi không sinh được mụn con nào. Một hôm, giữa tháng 6 oi bức, bà Hoàng thị ra ngồi hóng mát trên một cái gò đất nhỏ có hình con rùa (gò Kim Quy) được một lát thì bỗng thấy trong người bàng hoàng, bụng đau ngâm ngẩm. Từ đó, bà có mang. Đủ 9 tháng 10 ngày, đúng giờ Ngọ ngày 12 tháng 2 năm Canh Tuất (950), bà Hoàng thị sinh hạ một người con gái. Bấy giờ, hương thơm ngào ngạt bỗng lan tỏa khắp nhà, ai ai cũng cho đó là điềm lạ, phúc lành. Hai vợ chồng ông Nguyễn Nhân đều rất vui mừng bè