Xôi ngô – món quà bình dị sớm đông Hà Nội
Chỉ một món ăn ngon cũng trở thành nỗi nhớ khi xa Hà Nội. Xôi ngô là một món ăn đủ sức làm điều kì diệu ấy. Hạt ngô đồ cùng gạo nếp, rưới chút mỡ gà, gói trong bọc lá chuối thơm, chỉ có vậy cũng khiến sớm mai chợt ấm.
Nấu xôi ngô cần lựa ngô nếp, nhưng không quá non, trước khi luộc bấm thử hạt không còn sữa để ngô chín, có thể tách hạt ngô dễ dàng. Xóc đều nếp đã ngâm qua đêm với ngô hạt, chút muối rồi cho lên chõ đồ chín. Đậu xanh hấp chín rồi đồ tơi. Hành tím phi vàng giòn để ráo mỡ.
Xôi ngô ngon nhất cần mỡ gà rán thơm. Thêm chút mỡ gà vào nắm xôi, hạt gạo bóng bẩy. Cái thơm, ngậy, vàng tươi của mỡ gà không hề làm món ăn thêm ngán ngấy mà ngược lại, càng làm vị giác thấy đậm đà hơn. Đậu xanh vàng tươi, hạt ngô trắng tinh, hành phi vàng sẫm, đĩa xôi nhìn riêng sắc màu đã muốn nếm thử.
Xôi ngô hấp dẫn với màu vàng của đậu xanh, hành phi, nhìn đã muốn nếm thử.
Khách từ các phương xa thích vào phố cổ để có thể thưởng thức mọi hương vị của ẩm thực Hà thành, và một địa chỉ khó có thể bỏ qua là xôi Hàng Điếu. Trong cái lạnh đầu đông, phố cổ thức dậy muộn hơn, những phụ nữ ngồi ở vỉa hè hàng Điếu với thúng xôi nghi ngút khói khiến phố phường ấm lại. Gọi nắm xôi ngô, người phụ nữ nhanh thoăn thoắt rưới đều dầu từ cái chai nhỏ lên nắm xôi vàng đã phủ những hạt đậu xanh mềm mịn. Gói xôi thơm từ chiếc lá dong. Ăn xôi ngô, để cảm nhận cái dẻo của gạo hòa vào cái dẻo của ngô, cái giòn của hành phi hòa trong cái bột mềm của đậu xanh, thấy lạ miệng bên cạnh những bún, phở, mì quen thuộc.
Xôi trở thành món ăn truyền thống của người Việt. Mùa nóng có xôi đậu xanh, đậu đen, xôi hạt sen. Mùa lạnh, người ta nhớ đến xôi xéo, xôi ngô, món ăn giản dị nhưng nhớ lâu. Phố phường cuối thu, đầu đông, lại nhớ một góc phố quen có thúng xôi bảng lảng khói bay trong sớm mai Hà Nội…
Thúy Hằng
Nguồn: Lao động
Nhận xét
Đăng nhận xét