Những món ngon ‘khai sinh’ từ đất cảng Hải Phòng
Đất cảng Hải Phòng có nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú. Biết tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây đã làm nên những món ăn vô cùng tinh tế và đặc sắc.
Lẩu bề bề
Hải Phòng có một loại lẩu không nơi nào có - đó là lẩu bề bề (hay còn gọi là tôm tít) - một món ăn vô cùng bổ dưỡng.
Cách chế biến không khác gì nhiều so với món lẩu cua đồng. Bề bề đem rửa sạch, giã như giá cua, rồi lọc kỹ lấy nước, cho vào nồi đun. Tiếp đó, trút nước bề bề ra nồi lẩu và nêm gia vị.
Đồ nhúng lẩu bề bề cũng như món lẩu cua đồng vô cùng phong phú với thịt bò, lòng non và các loại rau tươi như mồng tơi, rau muống, rau cải, rau cần..
Cái đặc biệt của bề bề là khi đun sôi lại có mày sắc óng vàng rất đẹp vì nó cũng có gạch. Nước lẩu thơm dịu, nước dùng ngọt lừ, khiến ai một lần thử qua cũng thấy thích.
Bánh mì cay
Bánh mì cay là món ăn bình dân nhưng lại khá nổi danh của đất Cảng. Bánh còn được gọi bằng cái tên theo hình dáng của nó: bánh mì que. Bánh có màu vàng nhạt, dài và nhỏ như hai ngón tay.
Nhiều người cho rằng, có lẽ cái ngon của bánh mì cay nằm ở sự phối hợp hài hòa giữa các thành phần khác nhau để tạo nên vị ngon tổng hợp của miếng bánh. Đó là vị thơm của bột gạo, cay cay của ớt quyện cùng vị béo ngậy của pate và tô điểm cái giòn giòn, thanh mát của những lát dưa chuột...
Bánh đa cua
Hà Nội có rất nhiều quán bánh đa cua ngon nhưng nhắc tới món ăn này, người ta vẫn luôn nhớ, nó là “con ruột” được sinh ra từ đất cảng Hải Phòng.
Món ăn là sự kết hợp của chủ yếu ba thứ: nước riêu cua, rau và bánh đa. Trong đó, nước riêu cua đóng vai trò cốt yếu.
Cua đồng khuấy trong nước cho sạch hết chất bẩn. Bóc bỏ mai và yếm, cho phần thân cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn; sau đó đổ nước vào bóp đều, gạn lấy nước thịt đặt lên bếp đun nhỏ lửa làm nước dùng.
Người Hải Phòng hớt thịt cua trong nồi cho ra bát, rồi cho me quả vào nồi nước cua và tiếp tục đun sôi lăn tăn đến khi me chín mang ra dầm lấy nước hòa vào canh. Tiếp đó, thêm bột nêm, mì chính, muối, một chút mắm tôm, nêm nếm nước cho vừa ăn và một ít cà chua xắt miếng. Gạch cua đem trưng thơm cùng hành khô, tỏi khô băm nhuyễn.
Lấy bánh đa đã ngâm nước chần qua sắp ra bát, đặt rau muống đã luộc vào nồi, rồi rưới nước dùng lên trên… Có thể ăn kèm với thịt bò tái, giò tai theo lối ăn hiện nay của người Hà Nội.
Chả chìa
Đây là một món ẩm thực của Viêt Nam và cũng là đặc sản của Hải Phòng vì có thêm nguyên liệu mía. Một dẻ mía chẻ nhỏ bằng ngón tay, phần trên được bao bằng thịt nạc xay nhuyễn với mực khô, phần dưới để nguyên, dùng để cầm khi ăn.
Yếu tố làm nên hương vị riêng của món ăn chính là cá mực khô, mía, thịt nạc. Mực khô phải chọn những con vừa phải, mình dày, cắt nhỏ, trộn sao cho dẻo quánh với thịt xay. Mía mua từng cây, gióng đều, đem về dóc sạch vỏ và chẻ thành dẻ. Pha chế nguyên liệu thành công là khi dùng tay phết lên đầu những dẻ mía, chả sống vẫn còn ấm nóng, tươi hồng và có độ bám chặt.
Sau đó, chả được xếp vào những chiếc mâm đục nhiều lỗ, đem đặt vào nồi hấp. Khi hấp chả, để lửa vừa phải, nước trong nồi luôn bốc hơi đều làm chả chín tới. Những dẻ mía chín, vị ngọt sẽ thấm vào chả cộng với hương thơm của hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ... Sau đó dỡ chả ra, để nguội. Trước khi ăn, nên chao qua mỡ đang sôi chừng vài phút cho nóng và vàng ruộm.
Vân Nhi
Nguồn: Đất Việt
Nhận xét
Đăng nhận xét