Muôn vẻ wagashi trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản
Wagashi (hay “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên) là tên gọi chung để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao ở Nhật như Mochi, Namagashi, Ukishima, Higashi, Manju và Yokan.
Mỗi chiếc wagashi được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời như bột bánh được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên.
Ngọt ngào Mochi
Mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất, được làm từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn. Bánh mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu đa dạng với trà xanh, khoai môn, kem…
Bốn mùa trong Namagashi
Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, được phỏng theo hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: hoa đào mùa xuân, quýt vàng mùa hạ, lá phong mùa thu, hoa mơ mùa đông…
Ukishima – “Bông lan”kiểu Nhật
Ukishima gần giống như bánh bông lan phương Tây, được làm từ bột, trứng và đường. Song bánh lại được hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho Ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.
“Bánh in” Higashi
Higashi còn được gọi là wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in. Higashi có vị ngọt thanh đặc trưng của đường mía wasambonto (loại đường thượng hạng quý hiếm từ quận Tokushima) và cách trang trí đậm chất điêu khắc, tạo cho higashi một vẻ đẹp độc đáo.
Manju – thức quà trẻ thơ
Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt. Vỏ bánh manju làm từ bột jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Manju nổi tiếng nhất phải kể đến Usagi manju hình chú thỏ mặt trăng.
“Tranh nghệ thuật” trong Yokan
Yokan là một loại thạch làm từ bột rau câu truyền thống ở Nhật – kanten, là nơi lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật sống động đầy mỹ vị.
sưu tầm
Nhận xét
Đăng nhận xét